Giỏ hàng

Lượng ăn dặm cho bé Từ 5.5 - 12 tháng tuổi

Lượng ăn dặm cho bé Từ 5.5 - 12 tháng tuổi

Khi đến tuổi ăn dặm (khoảng 5.5 tháng tuổi), bên cạnh lượng dinh dưỡng bé lấy từ sữa mẹ và sữa công thức thì bé bắt đầu nhận một lượng lớn năng lượng cho sự phát triển cơ thể từ ăn dặm. Vậy lượng ăn dặm 1 ngày của bé trong từng độ tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Ăn dặm là bước đệm đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện và hoàn thiện khả năng ăn uống sau này. Tuy nhiên, những gia đình có con lần đầu vẫn còn bỡ ngỡ không biết khi nào nên cho bé ăn dặm, thực đơn ăn dặm như thế nào là tốt nhất, món gì trẻ ăn được, món gì trẻ không ăn được...Để giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về ăn dặm, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đầy đủ về ăn dặm theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

1. Ăn dặm là gì?

Để cho bé ăn dặm đúng cách trước hết chúng ta phải hiểu ăn dặm là gì? Ăn dặm nghĩa là cho trẻ ăn bổ sung các thức ăn khác ngoài sữa mẹ, bao gồm tinh bột, các loại vitamin từ rau, thịt, cá, trứng, hoa quả, sữa... Các loại thức ăn này chỉ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển một cách toàn diện chứ không thay thế được sữa mẹ. Sữa mẹ cung cấp nhiều yếu tố kháng khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy mẹ vẫn cần cho trẻ bú đầy đủ, tiến hành giảm lượng sữa và tăng lượng thức ăn dần theo độ tuổi của trẻ.

lượng ăn dặm 1 ngày của bé

2.Tác hại của việc cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

Nhiều cha mẹ cho bé ăn dặm quá sớm, thậm chí từ khi bé mới được 3 - 4 tháng, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như:

 • Nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa thích nghi được với một số loại thức ăn.
 • Thức ăn không đảm bảo, khó tiêu hóa khiến trẻ bị tiêu chảy, táo bón.
 • Bé ăn dặm sớm khiến trẻ bú mẹ ít đi, các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ bị thiếu hụt ở trẻ, đặc biệt là các chất giúp tăng đề kháng.
 • Trẻ bú ít gây tăng nguy cơ mang thai sớm ở người mẹ.

Nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn (sau 9 tháng) sẽ khiến trẻ bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tăng trường, dẫn đến nguy cơ bị suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu...

3.Thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm

 sau 6 tháng tuổi là thời gian tốt nhất cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Vì từ 6 tháng tuổi trở đi, bé tăng trưởng mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng cao đồng nghĩa với nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên. Sữa mẹ khi ấy không đủ đáp ứng dinh dưỡng cho trẻ, nhất là sau 6 tháng, sữa mẹ bắt đầu loãng và ít dần đi. Chính vì thế, trẻ cần được bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách ăn dặm để có thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

6 tháng tuổi là thời gian phù hợp bắt đầu cho trẻ ăn dặm

 6 tháng tuổi là thời gian phù hợp bắt đầu cho trẻ ăn dặm

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, từ 6 - 12 tháng tuổi, sữa mẹ cung cấp hơn một nửa nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Từ 12 - 24 tháng tuổi, sữa mẹ cung cấp ít nhất một phần ba nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

4.Lượng ăn dặm cho bé Từ 5.5 - 12 tháng tuổi

Trẻ ăn dặm 5.5 - 6 tháng tuổi

 

Bé 5.5 – 6 tháng tuổi

Trẻ ăn dặm 6 - 7 tháng tuổi

Bé 6 – 7 tháng tuổi

 

 

Trẻ ăn dặm 7 - 8 tháng tuổi

Bé 7 – 8 tháng tuổi

 

Trẻ ăn dặm 8 - 10 tháng tuổi

 

Bé 8 – 10 tháng tuổi

 

Trẻ ăn dặm 11 - 12 tháng tuổi

Bé 11 – 12 tháng tuổi