Giỏ hàng

Những điều mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

Có phải chỉ mẹ lười mới trữ đông đồ ăn dặm cho con ?

 

mẹ vất vả khi chăm bé

Nhiều người cho rằng việc trữ đồ ăn dặm cho con là rất phản khoa học, đồ đông lạnh là có cảm giác không ngon lành, "mất chất"... Nhưng về mặt khoa học thì đồ đông lạnh không đáng bị định kiến đến vậy. Ở chế độ đông lạnh, hoàn toàn không có sự trao đổi chất, thực phẩm gần như ở trạng thái "ngủ" và giữ nguyên dinh dưỡng lúc mới nấu xong.

 

Phụ nữ nước Nhật đều đang sử dụng phương pháp này và thực tế cho thấy người Nhật thông minh và sống lâu hơn người Việt :).

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trữ đông đồ ăn dặm cho con là phương pháp được nhiều mẹ Nhật áp dụng để đảm bảo trong tất cả các bữa ăn con đều được cung cấp đủ các nhóm chất cần thiết như tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin… kể cả khi mẹ quá bận rộn.

1.Ăn dặm kiểu Nhật là gì?Gợi Ý Một Số Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé

 

                                            ( Ảnh : internet )

 

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp phối hợp nhiều loại thực phẩm đa dạng khác nhau để tạo nên thực đơn phong phú, đầy đủ chất phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ sẽ cho bé bắt đầu ngay với cháo loãng nấu theo tỉ lệ 1 gạo 10 nước chứ không quấy bột. Độ thô của cháo sẽ tăng dần lên theo thời gian. Các loại thịt cá, rau củ cũng được chế biến riêng với độ thô phù hợp theo độ tuổi của bé.

Điểm quan trọng trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là các loại thức ăn sẽ được nấu riêng để bé tập làm quen với các loại mùi vị khác nhau. Một bữa ăn dặm kiểu Nhật luôn đảm bảo đủ ba nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm và vitamin.

2. Ăn dặm theo kiểu Nhật có ưu điểm gì?

- Kích thích vị giác: Mục đích chính của ăn dặm theo kiểu Nhật chính là giúp con kích thích vị giác, có hứng thú với chuyện ăn uống và tạo thói quen ăn uống tốt. Khác với những phương pháp ăn dặm khác, ăn dặm theo mẹ Nhật không tập trung vào lượng thức ăn, mà tập trung và chất lượng bữa ăn và hướng dẫn thành công cách ăn uống cho con.

- Trẻ tự lập trong ăn uống: Sau một thời gian rèn luyện, bé có thể không cần mẹ đút hay ẵm đi khắp nơi để hoàn thành bữa ăn. Bé có thể tự ngồi, ăn và sử dụng thành thạo thìa.

- Không nhàm chán: Với từng bước tập cho bé ăn một cách khoa học và ăn từ thực phẩm lỏng tới mềm, cứng nên bé sẽ không bị nhàm chán trong quá trình học ăn.

- Hoàn thiện kỹ năng nhai.

Điểm hạn chế của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Bên cạnh các ưu điểm thì ăn dặm kiểu Nhật vẫn còn một số hạn chế sau:

- Thời gian đầu mẹ sẽ mất nhiều thời gian, công sức chuẩn bị, nấu nướng đồ ăn cho bé.

- Bé ăn theo nhu cầu nên sẽ không tăng cân mạnh như theo phương pháp ăn dặm truyền thống.

- Không phải gia đình nào cũng ủng hộ mẹ theo phương pháp này.

3. Các giai đoạn khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật được chia theo các giai đoạn sau đây:

- Giai đoạn 1(từ 5-6 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm. Thức ăn của bé  được nấu theo dạng bột và sánh để bé dễ nuốt.

- Giai đoạn 2 (từ 7-8 tháng tuổi): Giai đoạn này bé bắt đầu tập dùng lưỡi để lấy thức ăn và tập nhai. Thức ăn của bé mẹ nên ninh nhừ, nghiền sơ.

- Giai đoạn 3 (từ 9-11 tháng tuổi): Giai đoạn này bé đã thể nhai trệu trạo. Vì vậy mẹ có thể tăng dần độ cứng của thức ăn để bé có thể nhai bằng lợi.

- Giai đoạn 4 (từ 12-18 tháng): Giai đoạn này bé đã có nhiều răng hơn nên có thể nhai thức ăn. Thức ăn của bé nên được nấu mềm vừa phải.

 

4. Cách cất trữ đồ ăn dặm cho bé

 

Các chú ý trong việc chế biến đồ ăn dặm đông lạnh

– Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn.

 

Chuẩn bị:

+ Khay đựng đá (làm đông cháo hoặc các thực phẩm lỏng).

+ Túi bảo quản thực phẩm.

+ Máy xay dùng để làm nhuyễn thực phẩm.

+ Thực phẩm cần bảo quản.

Nấu chín thực phẩm, bữa ăn dặm mà bạn muốn bảo quản

( Ảnh : internet )

Thực hiện:

+ Bước 1: Nấu chín thực phẩm, bữa ăn dặm mà bạn muốn bảo quản. Nên lưu ý cân đếm lượng thức ăn sao cho vừa đủ dùng cho cả tuần.

+ Bước 2: Xay nhuyễn từng loại thực phẩm riêng (các loại rau, củ hay thịt, cá không nên xay chung).

+ Bước 3: Làm đông thực phẩm theo hai cách:

Sử dụng khay thực phẩm: Bạn có thể cho các thực phẩm lỏng (như nước hầm xương, cháo,…) vào khay đựng đá để làm đông thành từng viên nhỏ. Sau đấy bỏ vào trong các bao bì và lấy ra từng viên khi sử dụng.

Sử dụng khay thực phẩm

Ảnh : internet

 

Sử dụng bao đựng: Đối với thực phẩm rắn, bạn có thể cho vào bao đựng, dàn trải đều ra rồi dùng đũa chia ra những phần nhỏ và cho vào tủ lạnh ngăn đông. Khi sử dụng, bạn có thể bẻ như bẻ sô-cô-la là được.

5. Đồ ăn dặm để tủ lạnh được bao lâu ?

1.1. Thịt lợn, thịt bò

Khi bảo quản trong ngăn mát: nên giữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C, hạn sử dụng là trong vòng 2 ngày.

Khi bảo quản trong ngăn đá: nên bảo quản thịt ở nhiệt độ dưới -18 độ C. Điều kiện giữ lạnh này có thể bảo quản thịt trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh khuyến cáo mẹ chỉ nên để bé dùng thịt trữ ngăn đá trong vòng 7 ngày.

1.2. Cá, hải sản, thịt gia cầm

Khi bảo quản trong ngăn mát: nên giữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C, hạn sử dụng là trong vòng 1 ngày.

Khi bảo quản trong ngăn đá: có thể để trong 3 tháng. Tuy nhiên, tốt nhất chỉ nên cho bé dùng những thực phẩm này bảo quản đông đá từ 4 - 5 ngày.

1.3. Rau củ, trái cây

Đối với các loại rau cho lá: mẹ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ rửa khi chế biến thức ăn dặm cho bé. Thời gian sử dụng từ 2 - 4 ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng. Các loại củ có thời gian bảo quản lâu hơn, thời gian mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lên đến 10 ngày.

Khi đã nấu chín và nghin nát rau củ: mẹ cần lưu ý làm lạnh ngay sau khi nấu xong. Tiếp đến, để riêng các loại rau củ rồi chia nhỏ vào từng ngăn ô rồi cho trẻ dùng dần. Thức ăn dặm đã nấu chín, mẹ có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh dưới -18 độ C và sử dụng từ 2 - 3 tuần.

Khi chế biến các món ăn dặm từ nấm: mẹ có thể cho vào túi giấy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 5 ngày. Trước khi nấu, mẹ cần rửa thật sạch.

Trái cây: nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh theo thời gian nhất định. Cụ thể với 1 số loại trái cây thông dụng cho bé ăn dặm như sau:

+ Chuối: 1 - 2 ngày

+ Dâu tây: 2 ngày

+ Bơ: 3 ngày

+ Mãng cầu: 3 ngày

+ Nho: 5 ngày

+ Kiwi: 7 ngày

+ Táo: 2 tuần - 1 tháng

6. 3 Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé để KHÔNG MẤT CHẤT

a. Đun sôi trên bếp

Đây là phương pháp “cổ điển” và vô cùng hiệu quả để giữ được những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm để rã đông thức ăn. Các mẹ có thể cho viên cháo hay thịt vào một cái bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều là ta có thể cho con ăn ngay được rồi.

 

b, Dùng lò vi sóng

Trong xã hội mà “thời gian quí hơn vàng” như hiện nay thì có lẽ nhiều mẹ sẽ ngại luôn cả phần đun nấu. Dùng lò si sóng để hâm thức ăn là cách nhanh chóng và đơn giản nhất bởi chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút là thức ăn sẽ hoàn toàn rã đông.

c. Để ngăn mát

Các mẹ có thể chuyển thức ăn dạng đá viên từ ngăn lạnh sang ngăn mát và để qua một đêm. Sáng hôm sau trước khi chuẩn bị đi làm, thức ăn đã hoàn toàn rã đông và chỉ cần đun một loáng là có ngay cháo ăn nóng hổi cho con yêu.

 

Lưu ý : Các mẹ lưu ý đừng để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí nhé, nhiệt độ nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé yêu đấy.

Và có một nguyên tắc bất di bất dịch mà các mẹ nên nhớ là không được cấp đông các thực phẩm đã rã đông, vì sẽ khiến thực phẩm mất chất và có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập gây nguy hiểm cho bé yêu.

7. Cách chế biến cháo ăn dặm cấp đông

 

Chế biến cháo ăn dặm kiểu Nhật :

 

- Mẹ cho Cháo, thức ăn, rau củ, nước dashi ra từng bát riêng hoặc khay nhiều ngăn riêng biệt và quay sôi trong lò vi sóng  hoặc hấp cách nhiệt trong 1 - 2 phút.

 

Thực phẩm được chế biến riêng biệt không trộn lẫn vào nhau để giúp bé nhận biết được mùi vị cũng như mẹ có thể biết bé dị ứng với những gì. Mỗi bữa ăn phải đảm bảo đủ 3 nhóm thực phẩm (tinh bột, đạm và vitamin) và luôn thay đổi nguyên liệu.

 

Chế biến cháo ăn dặm kiểu truyền thống

- Cho cháo, nước dashi, củ, hạt đã rã đông vào nồi, đun nhỏ nhiệt ( thỉnh thoảng mẹ mở nắp đảo đều).

- Khi cháo sôi mẹ cho rau vào nồi và đảo đều và đun sôi khoảng 2 phút là bé có thể sử dụng.

 

Vinachao cung cấp các sản phẩm cháo ăn dặm kiểu Nhật 100% từ nguyên liệu hữu cơ.