Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Những lưu ý khi nấu các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi


Mặc dù nguyên liệu và cách nấu các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải nắm được một số lưu ý sau:

1. Không nên dùng nước lạnh để nấu cháo cho bé

Việc mẹ sử dụng nước lạnh để nấu cháo cho bé sẽ khiến các hạt gạo bị trương lên. Khi đó chất dinh dưỡng trong gạo sẽ nở ra rồi tan vào trong nước hay khi mẹ mở bay ra ngoài khi cháo sôi.

Thêm nữa, việc sử dụng nước lạnh để nấu cháo cũng khiến hương vị của cháo không được thơm ngon, mất nhiều thời gian hơn.


Gợi ý: Sử dụng nước nóng thay cho nước lạnh để nấu cháo cho bé sẽ giúp giữ được chất dinh dưỡng, cháo sẽ thơm và dẻo hơn.

2. Không nên đun cháo nhiều lần trong 1 ngày

Để có thể nấu được một nồi cháo cho bé ăn dặm, các mẹ sẽ rất mất thời gian và công sức. Do đó, nhiều mẹ có thói quen nấu một nồi cháo nhiều để cho bé ăn cả ngày. Tuy nhiên mẹ có biết là việc cháo được hầm lại nhiều sẽ khiến lượng vitamin có trong rau bị mất dần, mùi vị của cháo hâm lại cũng sẽ khác đi có thể khiến bé ngán ăn, biếng ăn.

Ngoài ra, việc bảo quản cháo cũng khiến các mẹ phải đau đầu. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ có thể để được giờ là bắt đầu có các dấu hiệu bị hỏng. Còn nếu đem bảo quản trong tủ lạnh, các vi sinh vật ôi thiu trong thịt sẽ tồn tại ở dạng bào tử nên khi nấu lại cháo cho bé, mẹ sẽ phải đun sôi cháo để tiêu diệt các vi khuẩn này.


Giải pháp: Để giải quyết vấn đề này, một giải pháp hay cho các mẹ đó là mẹ hãy nấu một nồi cháo trắng vừa đủ cho bé ăn trong một ngày. Còn các nguyên liệu khác thì mẹ chế biến riêng và xay nhuyễn. Chỉ cần đợi tới ăn của bé thì mẹ đem cháo trong tủ lạnh ra, rây nhuyễn rồi nấu lại cháo cho nóng với các thực phẩm khác. Cách này vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé, vừa đảm bảo hương vị của cháo, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

3. Không nên rã đông thịt bằng nước nóng

Các bữa ăn dặm của bé thường ăn rất ít thịt, do đó nhiều mẹ có thói quen mua thịt về và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Có thể nói đây là một cách làm rất hiện đại và khoa học tuy nhiên khi rã đông thịt thì cách làm của nhiều mẹ lại hoàn toàn trái ngược với sự khoa học.

Việc các mẹ rã đông bằng nước nóng ở nhiệt độ cao tuy nhanh nhưng các mẹ đang tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn. Mẹ có thể rã đông thịt bằng cách để chúng xuống ngăn mát tủ lạnh, sử dụng lò vi sóng hoặc ngâm thịt trong nước lạnh.


Với cách sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt thì mẹ cần chế biến thức ăn ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh bởi không vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh.

Nấu các món cháo ăn dặm cho bé rất đơn giản mà bất cứ bà mẹ nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để có một món cháo ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho bé thì không phải ai cũng làm được. Các mẹ thường làm mất dinh dưỡng trong quá trình chế biến hay tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể xâm nhập vào thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Vì vậy, đừng chủ quan các mẹ nhé.