Giỏ hàng

Thực đơn cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi phát triển toàn diện.

Giai đoạn tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mẹ cần nhớ phải thực hiện đúng theo chuẩn dinh dưỡng, cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày. Bao gồm: bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất,….

 Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm

  • Bé ngồi dậy mà không cần sự trợ giúp từ bố mẹ
  • Bé không còn đẩy thức ăn ra khỏi miệng, không từ chối thức ăn từ mẹ nữa
  • Bé sẵn sàng tập nhai bất kì thứ gì mẹ cho vào miệng
  • Bé có dấu hiệu thích dùng tay để nắm chặt thức ăn rồi cho vào miệng
  • Bé háo hức tham gia vào bữa cơm của gia đình

 Phương pháp cho trẻ 5 - 6 tháng tập ăn dặm

Tại thời điểm này, mẹ nên cho bé ăn các thức ăn xay, nghiền nhuyễn. Có thể bắt đầu bằng bột ngũ cốc giàu sắt trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột. Khi bé đã bắt đầu quen với việc ăn các chất rắn, mẹ có thể tiếp tục với các loại trái cây và rau quả và thịt nạc

  • Lượng thức ăn dặm: 1 bữa/ngày
  • Lượng sữa bột/sữa mẹ: Tùy theo nhu cầu của bé
  • Độ mềm của thực phẩm: Nghiền nhuyễn

Thứ tự các loại thực phẩm ăn dặm cho bé

  • Nhóm I: Ngũ cốc (Bắt đầu từ cháo trắng nghiền thật nhỏ)
  • Nhóm II: Rau củ, quả (Cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, chuối, bơ)
  • Nhóm III: Thịt lợn, thịt gà nạc, Bò, Tôm

1/Cách nấu cháo trứng gà cà rốt

Nguyên liệu

  • 50g gạo tẻ
  • 10g hạt sen
  • 1 quả trứng gà
  • 1/3 củ cà rốt
  • 1 muỗng cà phê dầu oliveCách nấu cháo cà rốt an toàn cho bé ăn dặm bằng máy xay sinh tố

Ảnh : Internet

Thực hiện

- Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi hấp chín, lấy ra chén, tán nhuyễn. Hạt sen được tách vỏ, bỏ tim sen, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín, lấy ra, nghiền nhuyễn.

- Trứng gà tách bỏ lòng trắng, chỉ giữ lấy phần lòng đỏ, để ra chén riêng. Gạo được vo sạch, ngâm khoảng 20 phút cho mềm, cho vào nồi nấu với một lượng nước vừa đủ, đun với lửa vừa để cháo chín nhừ.

2/ Món cháo dinh dưỡng - cháo tôm

Trong các món cháo cho bé 6 tháng tuổi, nên có món cháo tôm này. Cháo tôm giúp bé 6 tháng tuổi được cung cấp đầy đủ canxi, giúp xương chắc khỏe và kích thích răng nhanh mọc.

Cháo Tôm bí đỏ ( Ảnh : internet )

- Bé từ 6 tháng - 12 tháng tuổi cần 23-25g đạm mỗi ngày.

- Giàu vitamin B12

- Chứa nhiều omega 3

Cháo tôm giúp bé  được cung cấp đầy đủ canxi, giúp xương chắc khỏe và kích thích răng nhanh mọc.

Cháo Tôm có thể kết hợp cùng :

- Bí Đỏ

- Rau ngót, đậu xanh

- Cà Rốt

- Cải Ngồng

* Cháo tôm bí đỏ cho bé

- Nguyên liệu: bí đỏ 200g, 200g tôm tươi, gạo nếp 1 nắm, hành lá, ngò.

- Cách nấu:

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước cho nở. Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, xay nhuyễn rồi ướp với hạt nêm.

Cho bí đỏ và gạo nếp vào nồi nấu chín nhừ. Cháo chín nhừ cho thịt tôm vào, nấu cho chín rồi tắt bếp, múc ra bát cho thêm xíu hành, ngò thái nhỏ cho thơm.

Lưu ý: Với bé 6 tháng tuổi, nấu với bột cần xay nhuyễn tôm, dùng rây lọc bỏ bã, bí đỏ nấu chín, dùng rây loại bỏ bã.

 Cháo tôm rau ngót đậu xanh

- Nguyên liệu: gạo tám thơm, 1 thìa đỗ xanh (đậu xanh), 5 con tôm, 50g rau ngót, 1 miếng phô mai, dầu ăn cho trẻ em, hành khô, nước mắm.

- Cách nấu:

Gạo và đỗ xanh vo sạch, cho vào nồi nấu chín nhừ. Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn ướp chút gia vị. Rau ngót làm sạch, băm nhỏ. Tôm cho phi thơm với dầu ăn, hành trong khoảng 30 giây. Cháo chín nhừ thì cho tôm, rau ngót băm nhỏ, phô mai vào khuấy đều, nấu thêm 1 - 2 phút cho chín, bắc ra cho bé ăn.

Lưu ý: Nếu cho bé 5,5 tháng - 6 tháng tuổi tập ăn dặm, có thể nấu với bột, tất cả xay nhuyễn, loại bỏ bã, chỉ cho bé ăn nước.

 Cháo tôm cà rốt

- Nguyên liệu: 100g tôm, 5 muỗng gạo tẻ, 2 muỗng gạo nếp, ½ củ cà rốt.

- Cách làm:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo vo sạch, ngâm nước cho nở. Tôm bỏ vỏ, chỉ đen, xay nhuyễn ướp với xíu hạt nêm.

Cho gạo với cà rốt vào nấu chín nhừ. Cháo chín thì cho thịt tôm vào nấu chín rồi bắc ra, cho bé thưởng thức khi còn nóng.

Lưu ý: Nếu nấu cháo cho bé 5 tháng đến 6 tháng tập ăn dặm, nên hấp chín cà rốt, xay nhuyễn trước khi nấu với cháo hoặc bột.

3/ Cháo thịt lợn, khoai, cà rốt

Thịt Heo nhiều protein, vitamin. Thịt heo có nhiều protein, chất béo, chất đạm và vitamin B6 có tác dụng giải cảm. Rau củ cung cấp chất xơ chống táo bón, hẹ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn: 30g
  • Khoai lang: 10g
  • Cà rốt: 10g
  • Cháo trắng

Thực hiện:

  • Cháo trắng ninh nhừ, xay nhuyễn.
  • Thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Khoai lang, cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu rồi hấp chín.
  • Đun thịt lợn và cháo đến khi chín thì cho khoai lang, cà rốt. Quấy đều khi đun.
  • Tiếp tục đun đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Đổ cháo ra bát và thêm chút dầu ăn.

4/Món cháo gà nấu với bắp (ngô) cho bé

Cháo gà ngô ( Ảnh : internet )

*Giàu Photpho :

Ăn thịt gà có thể giúp đem tới cho bạn một hàm răng và xương chắc khỏe.

* Nhiều khoáng chất Selenium :

Khoáng chất này rất cần thiết trong việc trao đổi chất trong cơ thể,giúp tăng cường hệ miễn dịch.

* Tryptophan và serotonin hỗ trợ giảm trầm cảm :

Chất này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả, cũng như mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon.

Bảo vệ tim mạch 

Homocysteine là một axit amin có thể gây ảnh hưởng tới tim mạch khi ở tồn tại với liều lượng cao. Tuy nhiên, việc ăn ức gà có thể giúp bạn đảm bảo điều tiết loại axit amin này ở mức ổn định.

Các chất giúp sáng mắt

Chứa hàm lượng cao các chất retinol, alpha, beta-carotene, lycopene,… trong thịt gà đều là những chất bắt nguồn từ vitamin A. Vì vậy, ăn thịt gà sẽ giúp ổn định và thậm chí là nâng cao thị lực của bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 20 gram
  • Lườn gà có cả da: 50 gram
  • Bắp (ngô): 30 gram
  • Nấm hương: 1 củ
  • Mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ ( tùy chọn)
  • Dầu ăn: 1.5 thìa cà phê

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Gạo tẻ mẹ mang đi vo sạch và nấu sôi.
  •  
  • Bước 2: Nấm hương và mộc nhĩ mẹ ngâm với nước cho nở mềm, rồi đem đi thái nhỏ hoặc băm sơ.
  •  
  • Bước 3: Bắp (ngô) mẹ nạo lấy hột rồi mang đi xay nhỏ.
  •  
  • Bước 4: Lườn gà mẹ rửa sạch và mang đi thái nhỏ sau đó xay nhuyễn.
  •  
  • Bước 5: Cháo sôi thì mẹ cho hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, bắp và lườn gà vào nấu chín. Khi cháo chín thì đem đi xay nhuyễn và cho 1.5 thìa dầu ăn vào là có thể múc cho bé ăn.
  •  
  • Lưu ý: nguyên liệu sau khi làm sạch, băm nhỏ, mẹ có thể nấu chín riêng, xay nhuyễn trước. Sau khi nấu cháo chín, rây nhuyễn cháo, cho nguyên liệu đã xay nhuyễn trước đó vào khuấy đều trên bếp cho đến khi sôi thì tắt bếp, cho dầu ăn và đợi nguội thì cho bé dùng. Cách làm này sẽ khiến món ăn của bé thơm ngon hơn.

5/Cháo thịt bò và bí đỏ

Cháo thịt bò bí đỏ là một trong những món cháo dinh dưỡng mà các mẹ nên ghi ngay vào trong sổ tay các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Thịt bò có hàm lượng protein cao gấp đôi so với thịt heo, trong khi bí đỏ chứa các chất muối khoáng, vitamin và acid hữu cơ tốt cho cơ thể.

Cách làm:

-        Thịt bò rửa sạch rồi băm nhuyễn.

-        Bí đỏ gọt vỏ, luộc chín, dùng thìa tán nhỏ.

-        Cho gạo vào nồi rồi ninh nhừ.

-        Khi cháo chín, cho thịt bò băm vào, đợi khoảng 10 phút thì cho tiếp bí đỏ vào.

-        Đợi cháo sôi lại rồi tắt bếp.

6/ Súp khoai tây + phomai

Đây là một trong những món ăn “đổi vị” cho trẻ trong giai đoạn tập ăn dặm này. Để nấu món súp khoai tây và phomai, mẹ cần chuẩn bị:

  • 1 củ khoai tây nhỏ
  • 10g thịt lợn hoặc thịt gà
  • 1 viên phomai

Thực hiện:

  • Thịt rửa sạch, băm nhỏ và xay nhuyễn.
  • Khoai tây gọt bỏ, rửa sạch, thái miếng rồ hấp chín và dầm nhuyễn.
  • Đun sôi nước dùng, thịt và khoai tây tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Đến khi chín thì tắt bếp và cho 1 miếng phomai vào. Ngoáy đều đến khi phomai tan.
  • Đổ súp ra bát và chờ sau 5-10 phút thì thưởng thức.

Trên đây là NHỮNG MÓN CHÁO NGON CHO BÉ ĂN DẶM mà mẹ nên áp dụng ngay. Những món ăn này không chỉ sử dụng các nguyên liệu dễ kiếm, giàu chất dinh dưỡng mà còn rất thơm ngon, khiến trẻ thích thú và muốn ăn. Hãy thực hiện ngay hôm nay để mang tới những bữa ăn ngon khó cưỡng cho con yêu mẹ nhé!

Những lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Trước khi bắt tay vào nấu cháo, bạn cần nắm rõ một vài lưu ý để đảm bảo dinh dưỡng cho bé và an toàn của món ăn.

Cháo ăn dặm chỉ là bữa phụ

Vào thời điểm 6 tháng tuổi, dạ dày của trẻ sơ sinh không chỉ nhạy cảm mà còn khá nhỏ, do đó mỗi lần bé chỉ ăn được một ít.

Vào thời điểm này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và các bữa cháo ăn dặm được xem như bổ sung vào lượng sữa thiếu hụt mà mẹ không cung cấp đủ.

Do đó bạn cần duy trì chế độ bú cho bé đều đặn, nếu không đủ sữa mẹ có thể bổ sung thêm sữa công thức.

Không nấu cháo bằng nước lạnh

Các mẹ nên sử dụng nước nóng, nước ấm khi bắt đầu nấu cháo cho bé. Như vậy các hạt gạo sẽ không bị trương quá to và chất dinh dưỡng sẽ không bị hòa tan quá nhiều vào nước.

Ngoài ra việc nấu cháo bằng nước nóng còn giúp giữ được hương vị của cháo và các nguyên liệu bên trong.

Không hâm lại cháo nhiều lần

Vì nấu cháo rất mất thời gian, nên nhiều mẹ sẽ nấu một lần để bé ăn thành nhiều bữa trong ngày. Tuy vậy, việc hâm cháo lại nhiều lần sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng trong thức ăn bị mất đi, không chỉ vậy hương vị cũng thay đổi.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên nấu cháo trắng và chế biến nguyên liệu riêng, sau đó khi bé ăn thì trộn lại với nhau. Như vậy các mẹ có thể chuẩn bị số lượng nhiều, mỗi lần cho bé ăn thì chỉ việc hâm nóng cháo trắng lại là xong.