Giỏ hàng

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi bú , ngủ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi bú , ngủ

1. Cách bế trẻ sơ sinh

Khi bế bé, điều quan trọng nhất là một tay mẹ phải luôn đỡ phần cổ, đầu và tay kia nâng đỡ cơ thể con trong vòng tay mình. Giao tiếp ánh mắt và để bé nép sát vào lòng cho bé nghe thấy tim mẹ đập sẽ là các yếu tố giúp con được trấn an, bình tĩnh và an toàn khi mẹ bế bé đúng cách.

Khi bế bé lần đầu tiên, người mẹ thường có chút lúng túng nhưng hãy nhẹ nhàng, sau vài ngày, mẹ sẽ biết bé thích được bế ở tư thế nào nhất. Mỗi bé sẽ thích được bế ở một tư thế riêng, có bé thích vác vai, có bé thích được ẵm ngửa...

New mothers should eat peanuts while breastfeeding | Daily Mail Online

  •  Cách bế trẻ từ 1-2 tháng tuổi

Tốt nhất nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang, hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng (bế vác vai). Mẹ nên đặt đầu bé sang tay trái, tay còn lại đỡ lưng và mông hoặc ngược lại.

Ở giai đoạn này, chiều dài đầu của bé chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn thân nên khi bế vác, trọng lượng của toàn bộ phần đầu sẽ dồn áp lực xuống xương cột sống.

  •  Bế trẻ từ 2-3 tháng tuổi

Khi bé được 2-3 tháng tuổi, mẹ có thể chọn bế bé theo hướng nghiêng hoặc thẳng đứng (bế vác) bằng cách một tay giữ phần đầu và cổ, tay còn lại giữ mông, áp sát ngực bé vào vai của mẹ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này mẹ cũng nên hạn chế việc bế bé thẳng đứng quá lâu.

  •  Cách bế trẻ từ 4-6 tháng tuổi

Mẹ có thể bế bé thẳng đứng nhiều hơn so với các giai đoạn trước, thay vì áp ngực vào vai, lần này mẹ có thể xoay lưng bé về phía mẹ để bé quan sát, thỏa mãn sự tò mò về thế giới xung quanh.

 2. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh khi bú

Cho con Bú :

Em bé có bản năng tự nhiên cho phép tìm thấy vú mẹ từ khi sinh. Những hành vi bản năng này được nhìn thấy sớm nhất là 1-2 giờ và tiếp tục ít nhất 3 tháng sau sinh. 

Tư thế ngồi: người mẹ ngồi thật thoải mái, lưng có thể tựa sao cho cơ vùng cổ và thắt lưng không bị căng gây mỏi và đau lưng. Trẻ được giữ chắc và nâng bởi vòng tay của mẹ. Có thể chêm thêm gối phía dưới để việc nâng trẻ nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Tư thế trẻ nằm sát mẹ: Người mẹ nằm nghiêng, đùi dưới kê trên gối, chân trên gập ở đầu gối. Đặt bé nằm nghiêng quay mặt về phía mẹ sao cho miệng bé áp sát ngực dưới của mẹ. Mẹ dùng cánh tay phía dưới để đỡ đầu bé nhằm áp miệng bé vào vú mẹ.

 Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần mỗi ngày?

  • Vừa mới chào đời, dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, kích thước chỉ tương đương với một quả anh đào. Bé chỉ cần khoảng 7ml sữa cho mỗi cữ bú để lấp đầy dạ dày “tí hon” của mình.

 

  • Đến ngày thứ 3 sau sinh, dạ dày của trẻ đã có kích thước tương tự một quả óc chó, chứa được khoảng 22-27 ml/ cữ bú.
  • Đến cuối tuần đầu tiên, dạ dày của trẻ mới chứa được khoảng 60 ml sữa, và có kích thước tương đương một quả đào.
  • Khoảng 1-6 tháng tuổi, khi đã quen dần với việc bú mẹ, bé sơ sinh có thể bú khoảng 600 -900 ml sữa mỗi ngày, tương đương với khoảng 90-150 ml sữa/ lần bú.

 

 

Dựa vào bảng hướng dẫn này, mẹ có thể biết được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ ( Nguồn : vn.theasianparent.com)

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

1 Dựa vào những dấu hiệu sau, mẹ có thể biết được bé yêu có bú đủ sữa hay không

Sau sinh từ 7 đến 10 ngày, bé sẽ bắt đầu sút cân sinh lý, sau đó trọng lượng của bé sẽ dần dần tăng lên.

Sau 10 ngày, bạn hãy lấy số cân nặng bé tăng lên so với lúc sinh chia cho 7, nếu kết quả cho thấy bằng hoặc thấp hơn 20g cho thấy sữa mẹ không đủ cho bé.

  •  Khoảng thời gian bé bú

Thời gian cho ăn bình thường của 1 bé là khoảng 20 phút. Nếu con bạn vẫn bú sau 20 phút thậm chí 30 phút và đến khi núm vú của bạn bị đau và đỏ, có thể kết luận rằng bé không được bú đủ sữa.

  •  Cảm nhận của người mẹ

Khi lượng sữa cho bé bú về đầy đủ, người mẹ thường có cảm giác cương, tức ngực và muốn cho con bú. Nếu bầu vú người mẹ nhỏ, mềm nhẽo, không có cảm giác căng tức thì có thể kết luận rằng sữa mẹ không đủ.

 2. Dấu hiệu bé đã “no đủ”

 

Chắc chắn, mẹ không thể kỳ vọng bé nói cho mình nghe. Tuy nhiên, cũng không quá khó để nhận biết bé cưng có đang được cho bú đủ nhu cầu dinh dưỡng hay không. Dưới đây là những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết bé có bú đủ không.

 

Cân nặng của trẻ sơ sinh: 3-5 ngày sau khi sinh, cân nặng của trẻ sơ sinh có xu hướng giảm nhẹ. Khi sữa đã về nhiều hơn, cân nặng của bé sẽ hơi chững lại, và có dấu hiệu tăng trong những tuần tiếp theo. 1-2 tuần sau khi sinh, cân nặng bé gần như bằng cân nặng lúc vừa chào đời. Sau giai đoạn này, trẻ sơ sinh bắt đầu tăng cân, trung bình khoảng 20-35 gram/ ngày.

 

Bé đi tiêu, đi tiểu đủ. Nước tiểu trong hoặc hơi có màu vàng nhạt. Không có mùi khó chịu

Sau mỗi lần cho con bú, bầu vú mẹ mềm hơn.