Giỏ hàng

5 cách ứng xử quan trọng cần dạy cho con

https://file.hstatic.net/1000357530/file/ky_nang_giao_tiep_01_647616ef19b94571a46e32902b5d1972_compact.jpg

Nuôi dạy con sao cho đúng cách là nhiệm vụ nặng nề của cha mẹ. Trong rất nhiều trường hợp, các bé không cố ý thô lỗ với người lớn. Do còn nhỏ nên bé chưa biết cách ứng xử phải phép với mọi người xung quanh. Do đó, cha mẹ nên dạy bé những cách ứng xử cơ bản mà quan trọng dưới đây.

  1. Dạy bé nói lễ phép khi bé muốn thứ gì đó

Một trong những điều quan trọng cha mẹ cần dạy bé là để cho bé biết nói câu lịch sự và lễ phép khi bé muốn có thứ gì đó. Dần dần, bé sẽ biết cách dùng từ ngữ phù hợp khi bé muốn mẹ đưa cho thứ gì đó hay muốn nhờ người khác làm giúp việc gì đó.

  1. Dạy bé biết nói lời cảm ơn

Các bé cần phải biết tầm quan trọng của lời cảm ơn. Mẹ nên có thói quen cảm ơn bé và dạy bé dùng từ cảm ơn đúng lúc để bé biết tôn trọng người khác và duy trì thói quen lễ phép đúng chuẩn mực.

  1. Dạy bé không chen ngang vào chuyện của người lớn

Các bé chưa thể nhận ra tầm quan trọng của việc không được chen ngang khi người lớn đang nói chuyện. Mẹ nên dạy cho bé biết lắng nghe và không đột ngột làm gián đoạn cuộc trò chuyện của người lớn.

  1. Dạy bé học theo những việc tốt, những điều tích cực

Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều việc tốt – việc chưa tốt mà bé được chứng kiến. Vai trò của cha mẹ là chọn lọc cho bé biết đâu là việc tốt cần học hỏi theo, đâu là việc xấu không nên làm theo. Mẹ hãy dạy bé biết phân biệt những điều tốt – điều chưa tốt và học hỏi những điều tốt đẹp ở mọi người xung quanh.

  1. Dạy bé không nói xấu người khác

Việc cuối cùng quan trọng không kém những việc khác là mẹ hãy dạy bé tôn trọng mọi người, không nói xấu hay cười cợt người khác. Mẹ hãy dạy bé không chê cười diện mạo hay khiếm khuyết của người đối diện.