Không những cần phải cẩn thận trong chế độ nghỉ ngơi, vận động, mẹ bầu còn phải đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Các món cháo an thai dành cho mẹ bầu này sẽ giúp mẹ an tâm về sức khỏe của mình lẫn thai nhi.
1. Cháo cá chép
Cháo cá chép – Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Cá chép trong y học cổ truyền còn được gọi với tên là lý ngư. Thịt cá, vây cá và đầu cá đều là những vị thuốc quý. Cá chép thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon…
Không những là món ăn ngon mà cá chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt là loại cháo an thai mang lại nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi.
Nguyên liệu:
- Cá chép sống: 1 con (khoảng 0,5kg).
- Gạo: 200g.
- Gạo nếp: 1 nắm (cho vào trộn chung với gạo).
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Hành củ khô (hành tím).
- Hành ngò.
Cách nấu:
– Cá chép làm sạch, rửa bằng rượu rồi tráng lại, sau đó xát muối gừng thêm một lần nữa để khử sạch mùi tanh của cá.
– Bắc một nồi nước và đun sôi. Đợi nước sôi hẳn rồi cho cá chép nguyên con vào luộc sao cho chín tới, không luộc quá kĩ sẽ làm mất vị ngọt của cá.
– Gỡ thịt cá để riêng, giữ lại xương.
– Phi thơm hành tỏi rồi cho cá chảo vào xào thơm cùng chút gia vị nêm nếm cho vừa ăn.
– Xương cá chép giã nhuyễn (hoặc có thể cho vào máy xay), rồi lọc lấy cốt.
– Lấy một nắm gạo nếp trộn thêm chút gạo tẻ vào nấu cùng với nước cốt cá đã được lọc.
– Cháo nở bung hạt, chén tới thì cho cá đã xào vào nồi, thêm gia vị vừa ăn, rắc hành, thì là vào sau cùng rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.
2. Cháo lươn
Cháo Lươn – Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Lươn là một trong số ít thực phẩm có lượng vitamin B12 dồi dào. Các món cháo dưỡng thai như cháo lươn sẽ giúp cung cấp cho nguồn vitamin B12 cần thiết, giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Ngoài ra, hạt sen còn rất giàu canxi, sắt, phốt pho, mangan, kali, vitamin B, axit amin và các chất chống oxy hóa. Đây đều là các chất dinh dưỡng “vàng” dành cho phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt lươn: 200g.
- Gạo: 100g.
- Khoai môn rửa sạch, thái nhỏ: 100g.
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Hành ngò.
- Củ hành khô (hành tím)
Cách nấu:
– Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước nấu cùng hạt sen.
– Trong khi đợi cháo chín nhừ thì luộc lươn chín vừa tới và gỡ lấy thịt lươn.
– Phi hành tỏi và cho lươn vào xào chín.
– Đợi cháo cùng hạt sen đã nhừ thì cho lươn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá, hành khô rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.
3. Cháo hàu hạt sen
Cháo hàu hạt sen – Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Hàu rất giàu kẽm tự nhiên và là một trong rất nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết trong thời kỳ mang thai. Chỉ cần 85g hàu đã cung cấp tới 67 mg kẽm cho mẹ bầu.
Ngoài ra, mẹ nên lưu ý chọn hàu tươi sống và cần đảm bảo hàu phải được chế biến sạch sẽ và chín kĩ trước khi ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hàu sống
- Hạt sen đã bỏ tâm
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Cà rốt
- Nấm rơm
- Hàn lá, thì là, hành khô
- Gia vị
Cách nấu:
– Rửa hàu sạch sẽ, luộc với một chút muối và sả cho đến khi hàu mở nắp.
– Tách vỏ hàu lấy thịt rồi xào chín với hành tỏi đã phi thơm.
– Nấm rơm, cà rốt rửa sạch rồi thái hạt lựu.
– Cho gạo và hạt sen vào nồi nước rồi nấu cho đến khi chín nhừ.
– Khi gạo nở bung thì cho cà rốt vào nấu cùng.
– Sau khi cháo, hạt sen, cà rốt đã nhừ thì cho hàu vào, nêm nếm gia vị, rắc thì là, hành lá, hành khô rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức ngay khi còn nóng.
4. Cháo gà ác đậu xanh
Cháo gà ác đậu xanh – Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng cho thấy thịt gà ác giúp phòng chống mệt mỏi, cải thiện khả năng miễn dịch nên rất phù hợp để dưỡng thai cho các mẹ đang mang thai trong những tháng đầu tiên.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gà ác
- Gừng, hạt sen, đậu xanh
- Táo đỏ, nấm rơm
- Gạo tẻ và gạo nếp nấu lẫn
- Hành lá
- Gia vị
Cách nấu:
– Nhồi hạt sen, táo đỏ, đậu xanh cùng gia vị, hạt tiêu vào trong bụng của gà ác. Nên khâu lại để tránh bị rơi vãi trong lúc nấu.
– Cho khoảng 1,2 lít nước vào nồi, bật bếp nấu sôi. Cho thêm vào ít gừng thái chỉ để nước cháo thơm hơn. Nấu đến khi nước sôi cho gà vừa ướp vào và vặn nhỏ lửa để hầm gà.
– Sau khi hầm khoảng 30 phút thì cho gạo tẻ, gạo nếp cùng với nấm rơm vào. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 60 phút để cho các nguyên liệu chín thơm.
– Sau khi cháo và các nguyên liệu đã chín nhừ thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.
– Rắc hành lá, tiêu rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.
5. Cháo đậu đỏ thịt bò
Cháo đậu đỏ thịt bò – Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Đậu đỏ còn rất giàu chất protein, omega – 3, là axit béo giúp tim khỏe mạnh. Vitamin B1 trong đậu đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu nên bà bầu sẽ không còn phải lo lắng về sự mệt mỏi thường gặp khi mang thai. Vitamin B6 trong đậu đỏ giúp phụ nữ mang thai tránh khỏi nguy cơ bị cảm cúm, xoa dịu những căng thẳng, mệt mỏi.
Trong khi đó thịt bò là 1 loại thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung thịt bò trong thực đơn ăn uống của mình sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin. Bà bầu ăn thịt bò sẽ tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển. Trong thời kỳ mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày) vì vậy bà bầu nên ăn thịt bò trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò
- Gạo tẻ
- Đậu đỏ
- Hành lá
- Gia vị
Cách nấu:
– Vo sạch gạo rồi cho đậu đỏ đã ngâm qua đêm vào nấu cùng.
– Đợi đậu và gạo chín nhừ thì cho thịt bò thái lát mỏng vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn.
– Rắc hành lá lên trên rồi múc ra cho mẹ bầu.
Viết bình luận