Giỏ hàng

11 phương pháp dạy con trở thành hiền tài

11 phương pháp dạy con trở thành hiền tài

Có một thực tế rằng phần lớn các ông bố bà mẹ đều muốn con mình trở thành người giỏi giang, thành đạt. Tuy nhiên, cha ông ta có câu “Có tài phải đi đôi với có đức”, “hiền tài là nguyên khí quốc gia”, nghĩa là người tài phải biết cống hiến và đem lại giá trị cho xã hội. Bài viết này sẽ chỉ ra 11 phương pháp giúp bố mẹ định hướng để con trở thành hiền tài.

 1. Dạy con đối nhân xử thế trước khi dạy kiến thức

Có một nguyên lý mà hầu hết mọi người đều đang đi ngược, đó là phải đối dạy nhân xử thế, dạy thói quen chuẩn trước khi dạy kiến thức khoa học. Đó là chào hỏi, xin phép, dạ vâng, xin lỗi, cảm ơn, là sự tôn trọng mọi người, là tình yêu thương đối với những người xung quanh và vạn vật.

 1. Khuyến khích trẻ tự lập

Sự tự lập, độc lập giúp trẻ làm chủ được chính mình. Đó là nền tảng cần thiết để sau này trẻ có thể tự chủ, tự tin bước ra ngoài cuộc sống khi đã có 18 năm được rèn luyện nó trong môi trường gia đình.

 

 1. Xây dựng thói quen chuẩn mực từ nhỏ

 

Khoa học thực tiễn giúp phát triển tư duy, kỹ năng, kiến thức, nhưng trước khi bộ não của trẻ được nạp kiến thức đó thì nó cần phải nạp một khuôn mẫu chuẩn để vận hành con người. Tính kỷ luật, đúng giờ và xây dựng các nguyên tắc trong cuộc sống cần phải được chú trọng trước.

 1. Khuyến khích sự tò mò và khám phá thế giới

Tò mò luôn là khởi nguồn của sáng tạo. Sự tò mò chính là sự thôi thúc trẻ tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh, từ đó trẻ không chỉ học thêm được nhiều kiến thức mới, bổ ích mà còn tìm ra được niềm đam mê và sở trường của chính mình. Hãy khuyến khích con bạn làm điều đó ngay khi nó còn là một đứa trẻ.

 1. Học cách tư duy và lập trình ngôn ngữ tư duy

Tư duy chính là giải quyết vấn đề một cách logic. Hãy giúp con bạn tìm ra con đường ngắn nhất, bằng thời gian nhanh nhất. Luyện tư duy cũng là cách luyện cho trẻ phát triển trí thông minh của não bộ.

 1. Dạy con cách kiểm soát

Kiểm soát là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp trẻ định vị được bản thân mình. Trong đó có kiểm soát hành động, kiểm soát lời nói, kiểm soát cảm xúc.

 1. Học đi đôi với hành

Mọi thứ bí kíp, nguyên tắc, bài học sẽ chỉ là lý thuyết nếu nó không được thực hành và dẫn đến kết quả. Hãy thử nghiệm tất cả các phương pháp của mình bằng thực tiễn, không chỉ giúp cho con mà chính cha mẹ cũng rút ra các bài học cho mình.

 1. Luôn đặt mục tiêu trong cuộc sống

Có một điều mà cha mẹ nào cũng biết những không phải ai cũng làm. Đó là luôn đặt ra mục đích trong cuộc, trong đó có đích của công việc, của từng sự việc, từng vấn đề. Làm gì cũng phải có đích và kiên trì bám đích. Có đích thì sẽ lúc đó sẽ có đường đi.

 1. Cha mẹ luôn là tấm gương chuẩn

Có một câu ngạn ngữ rằng “Trường học lớn nhất là trái tim người mẹ”. Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên và cũng chính là tấm gương để những đứa con soi vào. Vì thế, hãy đừng yêu cầu con bạn phải nói thật trong khi bạn nói dối, đừng yêu cầu con bạn lễ phép trong khi bạn không chuẩn.

 1. Cha mẹ luôn động viên, khen ngợi, khuyến khích kịp thời

Sự động viên, khen ngợi từ cha mẹ là để con bạn biết rằng chúng đang đi đúng đường. Đừng quên dành những lời tích cực cho con cái của bạn, những người mà bạn mong muốn trở thành hiền tài trong tương lai.


 1. Cha mẹ luôn luôn tin tưởng, là bạn đồng hành

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều điều xảy ra không theo ý muốn của bạn cũng như con bạn.  Khi đối mặt với những vấn đề đó chỉ có chính người trong cuộc mới hiểu. Do đó, hãy tin tưởng con bạn và là bạn đồng hành cùng con bạn, sẽ không có sự lạc hướng nào nếu bạn đã cho con bạn một tấm khuôn chuẩn ngay từ đầu.

Vậy là bạn đã có trong tay chìa khóa để nuôi dưỡng những hiền tài tương lai. Hãy kiên trì vì thành tựu chỉ đến với những người kiên trì và kiên định với nó.