Trong thời kỳ dưỡng thai, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Thai nhi phát triển nhanh chóng trong bụng mẹ và cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Nếu mẹ thiếu dinh dưỡng, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng, sinh non hoặc có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng. Do đó, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Một trong những cách không thể thiếu để cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu đó là ăn những món cháo dinh dưỡng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết rõ hơn về cháo dinh dưỡng và những món cháo dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ dưỡng thai bạn nhé.
1. Lợi ích của việc ăn những món cháo dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ
Việc ăn những món cháo dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ dưỡng thai mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Đầu tiên, cháo dinh dưỡng cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể, giúp mẹ và thai nhi có đủ năng lượng để phát triển và hoạt động.
- Thứ hai, ăn cháo có thể giúp mẹ giảm cân nhanh chóng và an toàn, đặc biệt là trong trường hợp mẹ bị tăng cân quá nhiều trong thời kỳ dưỡng thai.
- Thứ ba, cháo cũng hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón, giúp mẹ có một đường tiêu hóa khỏe mạnh.
- Cuối cùng, ăn cháo cũng có thể tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh, giúp mẹ và thai nhi có sức khỏe tốt hơn.
2. Những món cháo dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ dưỡng thai
2.1. Cháo cá chép
- Cháo cá chép là một món ăn dinh dưỡng được làm từ thịt cá chép. Thịt cá chép có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Cá chép được dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề, vàng da, ứ tắc sữa, động thai. Cá chép cũng chứa nhiều protid, lipid, khoáng chất và vitamin, vây chứa nhiều collagen.
- Để làm cháo cá chép, trước tiên cần làm sạch cá, bỏ ruột và xát muối gừng để khử mùi tanh. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, thêm vài lát gừng và hành hoa nướng, nấu cho đến khi cá chín mềm thì vớt ra ngoài. Tiếp theo, vớt hết bọt trong nồi nước cá, cho gạo đã vo vào nồi và nấu cháo nhừ trong khoảng 20 phút. Sau đó, thả cá vào nồi, thêm thì là, nêm gia vị và tắt bếp.
Cháo cá chép này có tác dụng an thai rất hiệu quả khi ăn liên tiếp trong 10 ngày.
2.2. Cháo đậu đen gạo nếp
- Cháo đậu đen gạo nếp là một món ăn dinh dưỡng khác được làm từ đậu đen và gạo nếp. Theo Đông y, đậu đen có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Đậu đen còn được dùng để chữa được chứng thủy thũng, tê thấp, bổ thận, giải độc cơ thể. Phụ nữ bị động thai dùng đậu đen cũng rất tốt.
- Để làm cháo đậu đen gạo nếp, cần vo sạch gạo, đem rang vàng và đổ nước vào nấu. Tiếp tục cho đậu đen đã ngâm qua đêm vào ngay khi nước còn lạnh và nấu nhừ. Nếu muốn vị đậm đà cho ngon miệng, có thể thêm ít đường phèn và ít muối vào lúc nêm lại.
2.3. Cháo bí đỏ
- Cháo cá chép và cháo bí đỏ là hai món ăn dinh dưỡng được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Bí đỏ cung cấp nguồn vitamin phong phú như vitamin A, C, E, B6 và các khoáng chất như magiê, phốt pho, kali, mangan… Ngoài ra bí đỏ còn chứa rất ít chất béo bão hòa cholesterol và kali, rất tốt cho mẹ bầu bị động thai.
- Để làm cháo bí đỏ, cần gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt khúc. Sau đó vo gạo, rang và nấu cháo nhừ. Đến khi cháo chín nở ½ thì cho bí ngô vào nấu cùng. Khi cháo thật chín nhừ, đánh cho bí ngô nát mềm một nửa và nêm đường mạch nha. Cháo bí đỏ này có thể ăn mỗi ngày 1 bát và ăn liên tiếp trong 7 ngày để chữa động thai.
2.4. Cháo lươn
- Cháo lươn là một món ăn dinh dưỡng khác được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Thịt lươn chứa nhiều loại vitamin và chất như vitamin A, B1, B6,… Cũng vì vậy, khi động thai, người nhà thường nấu cháo lươn cho mẹ bầu bồi dưỡng.
- Để làm cháo lươn, cần vo gạo và cho vào nồi nước đầy cùng hạt sen. Trong lúc đợi cháo nhừ, luộc chín lươn chín và dùng đũa tuốt từ trên xuống để lấy thịt. Kế đến, cho thịt lươn và xào thơm với ít hành phi. Nếu muốn cháo lên màu đẹp, có thể phi hạt điều và lấy dầu điều xào lươn. Sau khoảng 20 phút, cháo chín, hạt sen nhừ thì cho thịt lươn xào vào nấu cùng. Cuối cùng, nêm gia vị, múc ra bát và nêm hành hoa. Cháo lươn này có thể ăn cách ngày một lần và ăn liên tục trong 2 tuần để dưỡng thai.
2.5. Cháo gà ác nấu đậu xanh
- Cháo gà ác nấu đậu xanh là một món ăn dinh dưỡng được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Gà ác là món an thai cho các bà bầu nhờ vào nguồn dưỡng chất quý giá. Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, hơi ấm, không độc. Nó có công dụng tư bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt rất tốt cho mẹ bầu. So với thịt gà thông thường, thịt gà ác thơm ngon và bổ dưỡng hơn rất nhiều lần. Gà ác rất giàu đạm và có khoảng 18 loại acid amin, nhiều như A, B1, B2, E…cà các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu… Trong đó, hàm lượng sắt có trong gà ác chiếm tỷ lệ rất lớn. Do đó, với những mẹ bầu bị động thai có liên quan đến thiếu máu, thiếu chất thì đây là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tuyệt vời.
- Để làm cháo gà ác nấu đậu xanh, cần nhồi vào trong mình gà ác các nguyên liệu hạt sen, táo đỏ, đậu xanh và ít gia vị muối, tiêu. Sau đó khâu lại. Tiếp tục bắc nồi nước, thả thêm ít gừng và cho gà vào hầm. Sau khoảng 20 phút, thả nắm gạo đã trộn và vo sạch vào nồi gà và nấu đến khi cháo nở lúp búp là được. Khi ăn, cắt và rút chỉ để ăn trọn các nguyên liệu có trong mình gà.
Việc ăn cháo dinh dưỡng trong thời kỳ dưỡng thai là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Cháo là một món ăn dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, cháo còn giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi. Khi nấu cháo cho bà bầu, cần lưu ý sử dụng các nguyên liệu tươi, sạch và an toàn. Lời khuyên cuối cùng là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể chọn được loại cháo phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Hy vọng những chia sẻ trên của VINACHAO về những món cháo dinh dưỡng cho bà bầu sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và có 1 thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.