Cháo lươn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng mà bạn có thể nấu cho bé yêu của mình. Kết hợp với rau củ, cháo lươn sẽ trở thành một món ăn đa dạng và giàu chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của bé được tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé kết hợp với rau củ cho bé ăn ngon miệng mà lại tốt cho sức khoẻ nhé.
1. Lợi ích của việc ăn thịt lươn và nên nấu cháo lươn với các loại rau gì cho bé
1.1. Lợi ích của việc ăn thịt lươn
- Ăn thịt lươn sẽ giúp bổ sung nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi. Ngoài ra, thịt lươn còn giúp chữa bệnh tiêu chảy, phong thấp, trĩ và suy nhược cơ thể.
- Mặc dù bổ dưỡng và nhiều tác dụng tốt như thế nhưng lươn lại mang tính hàn, vì thế phụ nữ đang mang thai không nên ăn thịt lươn nhé.
1.2. Nên nấu cháo lươn với các loại rau củ nào cho bé?
Cháo lươn cho bé nấu với rau gì ngon và bổ dưỡng là băn khoăn của không ít bà mẹ. Thịt lươn rất giàu vitamin, khoáng chất nhưng để cân bằng dinh dưỡng thì mẹ cần kết hợp với các loại rau củ. Theo đó, mẹ có thể nấu cháo lươn cho bé với:
- Các loại rau xanh như rau ngót, rau mồng tơi
- Cà rốt
- Bí đỏ
- Khoai môn
- Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan…
2. Cách sơ chế lươn để không bị tanh
Cách làm lươn nấu cháo cho bé không khó. Nếu không muốn nhờ người bán làm thịt lươn vì sợ không đảm bảo vệ sinh và mất đi phần huyết giàu dưỡng chất, bạn có thể sơ chế lươn nấu cháo cho bé theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Cho 1 nắm muối hoặc nửa bát giấm vào thau, cho lươn vào thau rồi đậy lại cho chắc để lươn quẫy và ra hết nhớt. Bạn nên để lươn quẫy khoảng 5 – 10 phút.
Bước 2: Nếu lươn chưa chết, bạn dội nước sôi hoặc dùng chày đập đầu cho lươn chết.
Bước 3: Lươn chết, bạn mang ra dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng giấy báo tuốt nhẹ cho hết nhớt, rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 4: Cắt bỏ đầu lươn và rạch bụng lươn để loại bỏ nội tạng, xả lại với nước cho sạch. Nếu muốn giữ lại phần tiết lươn thì bạn không nên cắt bỏ đầu và mổ lươn.
Bước 5: Bỏ lươn vào thố hoặc tô cùng với vài lát gừng để khử mùi tanh và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút cho lươn chín.
Bước 6: Khi lươn chín, đợi nguội, nhẹ nhàng gỡ bỏ phần da lươn, chỉ lấy phần thịt và tiết lươn. Phần xương lươn, bạn có thể giã nhỏ, hòa với nước dùng, lọc qua rây lấy nước ngọt nấu cháo lươn cho bé.
Bước 7: Bạn có thể chia thịt lươn làm nhiều phần, trữ trong ngăn đá và nấu cháo cho bé ăn dần.
3. Một số cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé kết hợp với rau củ
3.1. Cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé với bí đỏ
Nguyên liệu
15 – 20g thịt lươn đã hấp chín, xay nhuyễn
1 nắm gạo (khoảng 3 thìa đầy)
1 miếng bí đỏ (cỡ 2 bao diêm)
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé với bí đỏ
Bước 1: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ dạng quân cờ.
Bước 2: Gạo vo sạch cho vào nồi cùng với bí đỏ và nước, nấu lửa vừa cho cháo chín mềm.
Bước 3: Cháo chín, vớt bí ra, tán nhuyễn, rây mịn rồi trộn vào cháo cho bé.
Bước 4: Cho thịt lươn đã hấp chín vào, đảo đều, chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
3.2. Cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé với đậu xanh
Nguyên liệu
15 – 20g thịt lươn đã hấp chín, xay nhuyễn
1 nắm gạo (khoảng 3 thìa đầy)
10g đậu xanh cà
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé với đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, mốc rồi đãi sạch, ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ cho nở rồi đãi bỏ phần vỏ ngoài.
Bước 2: Gạo vo sạch cho vào nồi cùng đậu xanh đã đãi bỏ vỏ, cho nước vào nấu lửa vừa cho chín mềm.
Bước 3: Khi cháo chín, hạt gạo bung đều, đậu xanh nở mềm thì cho thịt lươn vào đảo đều, tắt bếp.
Bước 4: Múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
3.3. Cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé với rau ngót
Nguyên liệu
20g thịt lươn hấp chín, xay nhuyễn
10g rau ngót
20g gạo tẻ
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng
Bước 1: Vo gạo rồi cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo với lửa vừa.
Bước 2: Rau ngót rửa sạch và thái nhỏ, mịn.
Bước 3: Cháo chín, cho rau ngót vào, khuấy đều, nấu trong khoảng 2 phút để rau chín.
Bước 4: Cho lươn vào, đảo đều, đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
3.4. Cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé với cà rốt, đậu Hà Lan
Nguyên liệu
15 – 20g thịt lươn đã hấp chín, xay nhuyễn
1 nắm gạo (khoảng 3 thìa đầy)
1 miếng cà rốt (cỡ bao diêm)
20g đậu Hà Lan
1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm với cà rốt và đậu Hà Lan
Bước 1: Cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng cà rốt và nấu trên lửa vừa.
Bước 3: Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào bát nhỏ, hấp cách thủy cho chín.
Bước 4: Đậu chín, dùng muỗng tán mịn, lọc qua rây rồi cho vào cháo.
Bước 5: Cho thịt lươn vào nồi nấu cháo lươn cho bé và đảo đều.
Bước 6: Tắt bếp, múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
Với một số cách nấu cháo lươn dinh dưỡng cho bé kết hợp với rau củ, bạn đã có trong tay những món ăn bổ dưỡng và ngon miệng cho bé yêu của mình. Cháo lươn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, sắt và vitamin B12. Kết hợp với rau củ, cháo lươn trở thành một món ăn đa dạng và giàu chất xơ, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Hãy thử nấu cháo lươn kết hợp với rau củ cho bé và chia sẻ những trải nghiệm của bạn. VINACHAO chúc bé ăn ngon miệng và phát triển tốt!