Bật mí cách nấu cháo dinh dưỡng đúng cách giúp bé khỏe mạnh

Bật mí cách nấu cháo dinh dưỡng đúng cách giúp bé khỏe mạnh

Cháo dinh dưỡng là một trong những món ăn dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cháo đúng cách để giữ được hàm lượng dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng của cháo. Trong bài viết dưới đây, Vinachao sẽ bật mí cho bạn cách nấu cháo dinh dưỡng đúng cách giúp bé khỏe mạnh. Hãy theo dõi bài viết để cùng tìm hiểu cách nấu cháo đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bé và giúp bé phát triển tốt bạn nhé.

1. Nguyên liệu để nấu cháo dinh dưỡng đúng cách cho bé

nấu cháo dinh dưỡng đúng cách

Một số nguyên liệu nên có trong món cháo dinh dưỡng cho bé là:

 – Gạo dùng để nấu cháo dinh dưỡng cho bé thì mẹ nên chọn những loại gạo thơm, có độ dẻo vừa phải để bé dễ ăn và ăn ngon hơn.

 – Các thực phẩm giàu chất đạm như thịt bò, thịt heo, cá, tôm,… giúp cung cấp năng lượng, tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển của bé.

 – Các loại rau xanh, củ, quả, trái cây giàu vitamin và chất khoáng như bông cải, củ cà rốt, bí đỏ, khoai lang, táo, chuối,… giúp bảo vệ sức khỏe hệ đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng của bé.

 – Các nhóm chất béo như dầu cá hồi, dầu oliu, phô mát,… có lợi cho sức khỏe của bé, phát triển trí tuệ, làm giảm các triệu chứng của hội chứng tăng động, tăng khả năng tập trung, giúp bé học tập tốt hơn. 

 – Các loại hạt như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu cúc, đậu ngự,… có tác dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé, giảm nguy cơ gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đầy hơi, tạo cho bé một hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các virus, vi khuẩn gây hại. 

2. Cách nấu cháo dinh dưỡng đúng cách giúp bé khỏe mạnh

Các mẹ chỉ nên cho bé bắt đầu ăn cháo dinh dưỡng khi bé được đủ 6 tháng tuổi.

Để nấu cháo dinh dưỡng đúng cách cho bé thì các mẹ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng

- Rửa sạch các loại nguyên liệu dùng để nấu cháo dinh dưỡng cho bé như: gạo, các loại rau củ quả,..

- Sơ chế các loại rau củ quả bằng cách xay nhuyễn hoặc hấp chín rồi nghiền nát trên rây.

- Ngâm gạo trong nước trước khi nấu 30 phút để giảm thời gian nấu cháo.

Bước 2: Nấu cháo trắng

nấu cháo dinh dưỡng đúng cách

Nếu bạn dùng gạo nguyên hạt hay tấm để nấu cháo cho bé

- Vo nửa cốc gạo rồi bỏ gạo và 1,5 cốc nước vào nồi cơm để nấu, chọn chế độ nấu cháo và đợi cháo chín. Nếu nấu cháo cho bé bằng nồi bình thường, bạn cần cho lượng nước nhiều hơn, khi cháo sôi, mở nắp, hạ lửa nhỏ và đợi cho tới khi gạo mềm thành cháo.

- Khi cháo đã chín, tắt bếp, để cháo nguội bớt.

- Bạn xay cháo cùng nửa cốc nước (nếu cháo đặc) cho đến khi nhuyễn mịn hoặc dùng rây để tán mịn cháo cho bé. Cách hầm cháo cho bé là bạn cũng có thể thêm nước hầm xương hay nước hầm rau củ vào xay cùng để cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé.

Nếu bạn dùng bột gạo khi nấu cháo cho bé

- Cho nửa cốc nước vào nồi rồi đậy nắp và đun với lửa lớn cho tới khi nước sôi.

- Khi nước đã sôi, bạn bỏ 2 muỗng canh bột gạo vào nồi và khuấy liên tục trong 30 giây.

- Giảm nhỏ lửa rồi tiếp tục đun trong khoảng 10 phút. Lúc này, bạn cần khuấy đều tay liên tục để cháo không bị vón cục.

- Cho thêm nước hầm xương hay nước hầm rau củ vào cháo nếu bạn thấy cháo quá đặc hay bạn muốn cung cấp thêm dưỡng chất cho bé.

Bước 3: Chế biến các loại thực phẩm nấu kèm cháo trắng

- Rửa thịt, cá và rau củ thật kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bé. Đối với các loại rau củ cần gọt vỏ, bạn hãy gọt vỏ thật kỹ ở bước này để đảm bảo món ăn được nhuyễn mịn.

- Hấp hoặc luộc thịt cá và rau củ cho đến khi chín hẳn.

- Xay hoặc tán và rây thực phẩm cho đến khi đạt độ nhuyễn phù hợp với độ tuổi hay khả năng ăn thô mịn của bé.

- Múc thực phẩm đã xay nhuyễn hay tán mịn vào khay đá hoặc hộp nhỏ có lượng vừa với khẩu phần ăn mỗi bữa của bé.

- Khi đồ ăn đã nguội bạn cho vào nấu kèm cháo trắng hoặc bọc kín khay hoặc đậy hộp lại rồi cho vào ngăn đá để cấp đông.

- Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dán nhãn loại thực phẩm và ngày đóng hộp để dễ theo dõi.

Bước 4: Nấu cháo dinh dưỡng

nấu cháo dinh dưỡng đúng cách

Các bạn cho các loại thực phẩm đã chế biến sẵn cho vào cháo trắng và nấu chung, cho thêm một chút dầu oliu, dầu gấc hoặc bơ, khuấy đều đến khi hỗn hợp cháo dinh dưỡng chín và hoà quyện với nhau. Tắt bếp và múc cháo ra khay để nguội.

Như vậy, qua các bước trên các bạn đã hoàn toàn có thể nấu cháo dinh dưỡng đúng cách giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

3. Những lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng đúng cách cho bé

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở đi cần được bổ sung các thực phẩm khác ngoài sữa để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Cháo dinh dưỡng là món ăn dặm tốt nhất giúp bé tập làm quen với thức ăn. Tuy nhiên, để nấu cháo dinh dưỡng đúng cách cho bé, các bà mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

- Chọn nguyên liệu tươi, thích hợp độ tuổi của bé.

- Tỉ lệ nước, gạo phải được cân đối để kích thích hệ tiêu hóa làm quen với thức ăn khác.

- Kết hợp cháo với rau, củ, thịt để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Cần nấu cháo từ loãng dần đến đặc để bé dần làm quen với thức ăn.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi nấu cháo.

- Tìm hiểu và thử nhiều công thức để tạo sự đa dạng cho cháo.

Với những lưu ý trên, các bà mẹ sẽ có thể nấu cháo dinh dưỡng đúng cách cho bé, giúp bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Trong bài viết trên đây VINACHAO đã giới thiệu đến các bạn rất nhiều kiến thức về cháo dinh dưỡng và hướng dẫn bạn cách nấu cháo dinh dưỡng đúng cách giúp bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chăm sóc dinh dưỡng cho bé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và chúc bạn có hành trình làm ba mẹ thật thú vị giúp con lớn lên mạnh khoẻ, thông minh nhé.

Đang xem: Bật mí cách nấu cháo dinh dưỡng đúng cách giúp bé khỏe mạnh

/* * Code sửa lỗi link zalo.me/{sđt} * Author: levantoan.com */ add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ ?>