Cháo ăn dặm để được bao lâu ?
Hiện tại có rất nhiều Ba Mẹ đang quan tâm tới vấn đề bảo quản Cháo dinh dưỡng trong tủ lạnh được bao lâu & bảo quản như thế nào để đảm bảo cháo không bị mất chất ? Hệ tiêu hóa của con chưa phát triển một cách hoàn thiện. Vậy nên, để tránh các vấn đề về tiêu hóa cho con, việc bảo quản thực phẩm ăn dặm của con là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là bảo quản cháo ăn dặm - vì đây là món con ăn nhiều nhất.
Đối với cháo ăn dặm tốt nhất là cho con sử dụng lúc vừa nấu xong vì thời điểm này cháo có lượng dinh dưỡng cao nhất và cũng thơm ngon nhất. Ba mẹ nhiêu công tìm và mua hết "sơn hào hải vị" nọ kia chỉ mong con được ăn ngon, con có được nhiều chất dinh dưỡng mà không cho con ăn lúc lượng chất dinh dưỡng cao nhất thì có phải rất phí hoài không các mẹ nhỉ. Thế nên cho con ăn luôn, ăn ngay ạ.
Về thời gian bảo quản, ở nhiệt độ thường khi cháo đã nấu xong thì chỉ để được tối đa 2h là chất lượng của cháo đã bị vữa, thiu do vi khuẩn môi trường tấn công, nếu để trong tủ lạnh thì tối đa cũng chỉ được 3 tiếng. Chắc ba mẹ không muốn cho bé sử dụng cháo được bảo quản như vậy đâu nhỉ ?
Tuy nhiên, Nhiều Ba Mẹ do thời gian hạn hẹp vì bận rộn không có nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu và nấu hoặc các cửa hàng hàng cháo quá xa không thể đi mua cháo thường xuyên được mà vẫn muốn cho bé nhà mình ăn những suất cháo ăn dặm thơm ngon đầy đủ dưỡng chất. Vì vậy, Vinachao hướng dẫn Ba Mẹ cách bảo quản cháo ăn dặm với thời gian giữ được nguyên hương vị và dinh dưỡng là 10 - 15 ngày và chế biến để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
Cháo để qua đêm có tốt không ?
1. Cách bảo quản trữ đông cháo dinh dưỡng
1.1 Đối với Cháo trắng ( Cháo nền )
- Bố mẹ cần mở nắp rồi đổ ra khay nhựa ( loại nhựa an toàn nhé ba mẹ ) nhiều ngăn ( hoặc để nguyên trong cốc giấy) và để cháo nguội rồi mới đậy nắp và cho vào tủ đá bảo quản.
1.2 Đối với thức ăn và rau củ
- Bố mẹ cho ra khau nhựa hoặc để nguyên trong hộp của vinachao và cho vào tủ đá ngay khi chuyển về nhà.
2. Cách bảo quản đồ ăn trữ đông dặm khi vận chuyển đường dài
2.1 Đối với sản phẩm đã đông đá hoàn toàn
- Thời gian di chuyển > 2h thì bố mẹ cần cho vào thùng xốp kín có đá lạnh để bảo quản ( sử dụng đá khô càng tốt )
- Thời gian di chuyển < 2h thì bố mẹ cần đóng vào túi nilon nhiều lớp và bọc kín để giữ lạnh ( cho vào thùng xốp càng tốt )
2.2 Đối với sản phẩm chưa đông đá hoàn toàn
- Bố mẹ cho sản phẩm vào thùng xốp kín có chứa đá lạnh ( sử dụng đá khô càng tốt ).
Lưu ý khi bảo quản cháo ăn dặm :
- Mẹ không được để sản phẩm dưới cốp xe có nhiệt độ cao
- Mẹ kiểm tra lại sản phẩm khi đã đến nơi : sản phẩm còn đông đá hoặc mát lạnh thì chuyển ngay vào ngăn đông để bảo quản.
3. Hướng dẫn cách chế biến cháo cấp đông
3.1 Rã đông cháo
- Bố mẹ chuyển cháo, thức ăn, rau củ đã đông đá xuống tủ mát để rã đông cách bữa bé dùng khoảng 8h.
3.2. Chuẩn bị dụng cụ nấu
- Nồi nấu
- Dao
- Thớt
- Đũa
3.3 Nấu cháo
- Cắt cháo ra từng miếng nhỏ, mỏng giúp quá trình nấu cháo được nhanh hơn
- Cho cháo, thức ăn, rau củ vào chung nồi
- Bổ sung thêm 1 - 2 thìa nước lọc hoặc Dashi ( độ đặc tuỳ theo sở thích của bé )
- Đun nóng cháo và dùng đũa khuấy đều cho cháo, thức ăn, rau củ quện lại với nhau
- Đun đến khi sôi, duy trì sôi 30 giây
- Đổ ra bát ( Để nguội đến khi cháo ấm
3.4 Cho bé sử dụng
Bố mẹ kiểm tra khi cháo hết nóng chuyển sang ấm thì cho bé sử dụng để tránh bỏng miệng.
Viết bình luận